เจาะเทรนด์อาหารเสริม พร้อมวิธีขอ อย

ตลาดอาหารเสริมทั่วโลกมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าทั่วโลก ช่วยผลักดันเรื่องสุขภาพและความสมบูรณ์แข็งแรง มอบโอกาสใหม่ ๆ ให้แบรนด์อาหารเสริมในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ผ่านส่วนผสมในรูปแบบต่าง ๆ

แรงสนับสนุนจากการให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้น วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และจำนวนประชากรสูงวัยที่เพิ่มขึ้น ทำให้แนวโน้มในตลาดอาหารเสริมหลากหลายมากขึ้น แต่สิ่งที่ผู้บริโภคมองหาคือเรื่องของคุณภาพและความน่าเชื่อถือ การ ขอ อย. อาหารเสริมจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทุกแบรนด์ 

ในบทความต่อไปนี้จะเจาะเทรนด์อาหารเสริมในปีถัด ๆ ไป ว่าผู้บริโภคต้องการสิ่งใดจากอาหารเสริม พร้อมทั้งอธิบายขั้นตอนการขอ อย. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 

เทรนด์ล่าสุดในตลาดอาหารเสริม

#1 โภชนาการเฉพาะบุคคล

แนวโน้มที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในอุตสาหกรรมอาหารเสริมคือ การเปลี่ยนแปลงไปสู่โภชนาการเฉพาะบุคคล ผู้บริโภคกำลังมองหาโซลูชันที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะบุคคลมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการทางโภชนาการเฉพาะของตนเองโดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ เพศ รูปแบบการใช้ชีวิต และองค์ประกอบทางพันธุกรรม สิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรม เช่น คำแนะนำอาหารเสริมตาม DNA และชุดวิตามินที่สามารถปรับแต่งเองได้

#2 อาหารเสริมจากพืช

เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ความต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากพืชจึงเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน อาหารเสริมจากพืชที่ได้มาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น สาหร่าย เห็ด และสมุนไพร ถือเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพมากกว่า ใช้แทนส่วนผสมสังเคราะห์หรือส่วนผสมจากสัตว์ 

#3 โปรไบโอติก

ความสำคัญของสุขภาพลำไส้ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกมีการเติบโตอย่างมาก ผู้บริโภคหันมาใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโปรไบโอติกมากขึ้น โดยเชื่อว่าเมื่อบริโภคในปริมาณที่เพียงพอ จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ระบบย่อยอาหารดีขึ้น การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น และลดการอักเสบ ตลาดโปรไบโอติกได้ขยายไปไกลกว่าผลิตภัณฑ์จากนมแบบเก่า ด้วยข้อเสนอที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เช่น แคปซูลโปรไบโอติก และเครื่องดื่มผสมโปรไบโอติก

#4 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

การแพร่ระบาดของโควิดทำให้ผู้บริโภคตระหนักมากขึ้นถึงความสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ส่งผลให้มีความต้องการอาหารเสริมที่ส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ส่วนประกอบสำคัญในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ วิตามินซีและดี สังกะสี และเอลเดอร์เบอร์รี่ ซึ่งขึ้นชื่อในด้านคุณสมบัติเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

#5 โภชนาการทางด้านกีฬา

เทรนด์นี้ได้เข้าสู่กลุ่มผู้บริโภคในวงกว้าง ตั้งแต่นักกีฬามืออาชีพ ผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายและผู้ที่ต้องการปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของตนเอง จากผลการวิจัยพบว่า 25% ของผู้บริโภคทั่วโลกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อปรับปรุงสุขภาพกาย การเปลี่ยนแปลงนี้นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม เช่น ผงโปรตีนจากพืช เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และอาหารเสริมที่สนับสนุนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ความอดทน โดยเครื่องดื่มโปรตีนเหล่านี้ต้องผ่านการขอ อย. อาหารเสริม เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ อาหารแปรรูป หรือ อาหารสำเร็จรูปที่มีผลต่อความเสี่ยงของผู้บริโภคระดับต่ำไปถึงสูง ดังนั้นต้องมีฉลากกำหนดคุณภาพและการควบคุมเฉพาะ

#6 สุขภาพจิต

เมื่อประชากรโลกมีอายุมากขึ้น ปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจและสุขภาพจิตก็ตามมาด้วย อาหารเสริมที่สนับสนุนสุขภาพสมองและความเป็นอยู่ที่ดีมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นถึง 22% ผู้บริโภคทั่วโลกรับประทานอาหารเสริมเพื่อปรับปรุงสุขภาพจิตและอารมณ์ของตนเอง โดยส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี และสมุนไพร ซึ่งช่วยสนับสนุนการทำงานของการรับรู้ ความจำ และการจัดการความเครียด 

#7 ความงาม

แนวคิดที่ว่าความงามภายนอกคือภาพสะท้อนของสุขภาพภายใน ได้รับความสนใจอย่างมากในอุตสาหกรรมอาหารเสริม แนวโน้มนี้นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเป้าไปที่สุขภาพผิวหนัง ผม และเล็บ โดยมีส่วนผสมต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน ไบโอติน และสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารเสริมเหล่านี้จัดอยู่ในกลุ่มที่ต้องขอ อย.

การเพิ่มขึ้นของอีคอมเมิร์ซและช่องทางการขายตรงสู่ผู้บริโภคมีผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมอาหารเสริม ผู้บริโภคซื้ออาหารเสริมทางออนไลน์มากขึ้น เพราะความสะดวก สามารถเปรียบเทียบราคาได้ และการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย แต่ในขณะเดียวกันผู้บริโภคก็มองหาความปลอดภัยในตัวผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม นั่นคือ เครื่องหมาย อย.

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนการขอ อย. อาหารเสริม เพื่อเป็นเครื่องหมายในการพิสูจน์ว่าเมื่อผู้บริโภคทานเข้าไปแล้วนั้น จะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

วิธีขอ อย. อาหารเสริม

การขึ้นทะเบียน ขอ อย. โดยเจ้าของผลิตภัณฑ์ ผู้ประกอบการต้องดำเนินการ ดังนี้

  • จัดเตรียมสถานที่ผลิตอาหารให้ได้ตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี ( GMP: GOOD MANUFACTURING PRACTICE )
  • จัดเตรียมเอกสาร โดยติดต่อขอข้อมูลได้ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอที่เป็นที่ตั้งของสถานที่ผลิตอาหารทุกแห่ง
  • ยื่นเอกสารขออนุญาตตั้งสถานที่ผลิตอาหาร พร้อมนัดเจ้าหน้าที่
  • สาธารณสุขอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อตรวจ สถานที่

สำหรับใครที่ต้องการขอ อย. อาหารเสริม ทางบริษัท เอฟดีเอ สตอรี่ จำกัด รับจดอย. และให้บริการเกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข มาเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งทางเรามีความชำนาญในเรื่องขอ อย. ให้กับลูกค้าโดยทางเราจะดูแลให้ทั้งหมด ในเรื่องของการยื่นเอกสาร การติดต่อประสารงานกับเจ้าหน้าที่ และให้คำแนะนำ ให้กับลูกค้าได้เข้าใจในขั้นตอนต่าง ๆ ของการ ขอ อย. เพื่อที่ลูกค้าได้คลายข้อสงสัย ในทุกส่วนของรายละเอียด ทั้งผลิตภัณฑ์และสถานที่ เยี่ยมชมผลงานได้ที่เว็บไซต์ https://ขออย.com

บทความอื่น ๆ

  • All Post
  • ไม่มีหมวดหมู่

บริษัท เอฟดีเอ สตอรี่ จำกัด
ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข
มาเป็นเวลา 5 ปีทางเรามีความชำนาญในเรื่องขอ อย.

ติดต่อเรา

© 2022 by ขออย.com. All right reserved.